Cách chặn quảng cáo phiền phức trên facebook
22 Tháng Một, 2018
tuyendung
Tuyển dụng IT FUTA Bus Lines
20 Tháng Ba, 2018

Cách sao lưu toàn bộ máy tính để khôi phục khi có sự cố

 Đối với hệ điều hành Windows, mỗi khi máy tính có dấu hiệu hoạt động chậm chạp hoặc lỗi, cài lại hệ điều hành thường là một cách hay được người dùng lựa chọn. Tuy nhiên cài lại hệ điều hành thường rất mất thời gian vì các phần mềm cần thiết phải cài lại.

Việc cài đặt lại máy tính hiện nay tương tự việc cài đặt lại một chiếc điện thoại. Người dùng cần phải khôi phục lại các dữ liệu cá nhân, cài đặt lại các ứng dụng và phần mềm cần thiết, tuỳ chỉnh lại các thuộc tính máy.
Nhưng khác với điện thoại, việc khôi phục lại các dữ liệu của máy tính thường không được nhà sản xuất cung cấp công cụ để thực hiện. Trong khi chính Microsoft kể từ WIndows 7 tới nay đã không tách riêng thành một ứng dụng mà khá khó tìm trong Control Panel.
Công cụ này của Windows cho phép người dùng sao lưu toàn bộ máy tính của mình, từ các cài đặt, phần mềm đến dữ liệu cá nhân.
Với Windows 10, để sử dụng công cụ này, người dùng cần vào phần Control Panel. Cách dễ nhất để mở bảng này là gõ Control Panel vào start menu.
Tiếp tục chọn System and Security

Chọn Backup and Restore (windows 7) và chọn tiếp Create a system image tại tuỳ chọn bên trái.

Tại đây người dùng sẽ có thể chọn nơi lưu bản sao lưu của hệ thống. Nhiều chuyên gia công nghệ khuyến cáo nên lưu bản sao của hệ thống ở một thiết bị bên ngoài ví dụ như ổ cứng di động. Khi cắm ổ cứng di động vào máy tính, ổ này sẽ được nhận như một ổ cứng của máy bình thường, là vị trí On a hard disk.

Sau đó chọn Start backup để thực hiện sao lưu.
Để khôi phục lại bản sao lưu này trong những lần sau, người dùng chỉ cần khởi động lại máy tính và giữ phím Shift (hoặc F8 với Windows 7) để mở các tuỳ chọn khởi động máy.
Sau đó chọn Troubleshoot, Advanced Options và chọn System Image Recovery. Tiếp tục chọn ổ cứng chưa bản sao lưu để khôi phục.

 

Trả lời