Lý do chọn nghề Quản trị mạng
21 Tháng Chín, 2016
Tương lai cho nghề Thiết kế đồ họa
21 Tháng Chín, 2016

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) học gì và làm gì?

1/ Ngành Công nghệ thông tin là gì?

CNTT là 1 ngành nghề rộng lớn, bao gồm nhiều lĩnh vực, có ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề khác nhau của xã hội. Bạn có thể tạm hiểu:

Công nghệ thông tin là 1 ngành sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính, bao gồm phần cứng, phần mềm, để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cho các cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

2/ Đối tượng phục vụ

Học ngành CNTT bạn có thể làm việc cho bất kỳ công ty, tổ chức hay cá nhân nào cần đến giải pháp Công nghệ thông tin. Giải pháp Công nghệ thông tin rất đa dạng, có thể là 1 phần mềm quản lý nhân viên trong cơ quan, tổ chức, 1 website dạy học qua mạng, 1 hệ thống máy tính phục vụ cho nhu cầu tính cước, 1 phần mềm trên các thiết bị di động, hoặc những chương trình giải trí trên Internet…

Đối tượng phục vụ của ngành IT ngày càng phong phú, từ 1 cá nhân muốn có chiếc máy vi tính, 1 công ty muốn xây dựng Website giới thiệu sản phẩm cho tới 1 quốc gia muốn xây dựng chính phủ điện tử hay cả thị trường rộng lớn trên toàn thế giới.

3/ Học gì?

Phần kiến thức chuyên ngành sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.

4/ Cơ hội việc làm

CNTT là 1 ngành nghề phát huy tối đa khả năng sáng tạo và tự chủ của bạn. Bạn có thể làm việc trong các công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội…Thậm chí, bạn có thể là 1 chuyên gia IT tự do, hình mẫu ngày càng được ưa thích, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào. Bạn cũng có thể cùng 1 số đồng nghiệp khác lập ra 1 nhóm hay 1 công ty của riêng mình. Nhìn chung, bạn có thể tìm việc tại:

4.1/ Các công ty phần mềm

Hiện nay, phát triển phần mềm là lĩnh vực CNTT mạnh nhất ở Việt Nam và thu hút lực lượng nhân lực tham gia đông đảo nhất.

4.2/ Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng

Các công ty sản xuất, lắp ráp và sửa chữa thiết bị phần cứng thực sự hứa hẹn 1 nền công nghiệp hùng mạnh trong tương lai. Ngay bây giờ, không ít chuyên gia IT đang nỗ lực cho ra đời và ngày một hoàn thiện những chiếc máy tính mang thương hiệu Việt Nam.

4.3/ Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp

Các công ty này chuyên thiết kế, triển khai các giải pháp tích hợp về phần cứng và phần mềm.. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT tại Việt Nam, chúng ta đang ngày càng làm chủ tốt hơn lĩnh vực này. Đây là 1 lĩnh vực mới hứa hẹn đầy thách thức và cả thành công trong tương lai.

4.4/ Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng

Với sự phát triển “thần tốc” của Internet tại Việt Nam và cả những vấn đề về an ninh mạng như virus, hacker…, lĩnh vực này đầy tiềm năng phát triển và đang mở ra những cơ hội lớn cho sự nghiệp của bạn.

5/ Những lý do bạn nên lựa chọn ngành Công nghệ thông tin

5.1/ Cơ hội việc làm lớn

Vì luôn phát triển từng ngày, từng giờ với tốc độ chóng mặt nên nhu cầu nhân lực ngành này là rất lớn. Hầu hết các tổ chức, các công ty, các doanh nghiệp đều cần đến người làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Hơn nữa, phạm vi của ngành IT rất rộng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình 1 hướng đi phù hợp với khả năng.

5.2/ Đầy năng động và sáng tạo

Phần lớn các nhân viên làm việc trong ngành CNTT đều còn rất trẻ, đầy tài năng, hoài bão và khát vọng. Làm việc trong một cộng đồng như thế, bạn có thể phát huy hết những tiềm năng và năng lực vốn có của bản thân. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi giúp bạn thể hiện tối đa óc sáng tạo.

5.3/ Luôn được tiếp cận với những tri thức mới

Có thể nói không 1 ngành nghề nào lại liên tục biến đổi và phát triển như CNTT. Bạn có thể thấy những kiến thức, những công nghệ của vài năm trước đây đã hoàn toàn lỗi thời so với hiện tại. Nếu bạn là người say mê khám phá và ưa sự mới mẻ, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

5.4/ Nhiều thách thức để khẳng định mình và cơ hội thành đạt cao

Ngành IT có tính cạnh tranh gay gắt và tính đào thải khốc liệt. Bởi đây là ngành phát triển với tốc độ nhanh nhất và quy tụ nhiều nhất những trí tuệ siêu việt trên thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn là người tài năng và có hoài bão, bạn có thể vượt qua tất cả. Những câu chuyện lập nghiệp của các danh nhân ngành công nghệ như Bill Gates, Michael Dell đã trở thành huyền thoại mới về trí tuệ, sức sáng tạo vô biên và cả sự quả cảm của con người.

6/ Những tố chất cần thiết cho thành công

6.1/ Tính chính xác trong công việc

Bạn còn nhớ sự cố Y2K đã làm điên đầu các chuyên gia Công nghệ thông tin trên toàn thế giới? Tất cả đều xuất phát từ sự không hợp lý khi chỉ chọn 2 chữ số để biểu diễn số năm thay vì 4 chữ số. Chỉ cần bất cẩn trong 1 dòng mã lệnh lập trình, phân tích một vấn đề không hợp lý hay 1 sơ suất nhỏ trong chế tạo, lắp ráp thiết bị cũng có thể làm cho 1 ứng dụng, 1chương trình hay cả 1 hệ thống, 1 công ty sụp đổ.

6.2/ Khả năng làm việc với áp lực lớn 

Nếu bạn là người ghét sức ép công việc, hãy cẩn trọng khi chọn Công nghệ thông tin. Công việc của người làm trong ngành CNTT rất thú vị nhưng cũng đầy vất vả và căng thẳng. Có khi bạn phải ngồi làm việc liên tục bên máy vi tính từ 10 – 12 giờ/ngày để hoàn thành công việc. Nó đặc biệt đòi hỏi ở bạn khả năng làm việc dưới áp lực công việc lớn, thời gian gắt gao

6.3/ Kiên trì, nhẫn nại

Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin luôn phải đối mặt với những bài toán hóc búa rất cần nhẫn nại, từ 1 rắc rối nhỏ trên linh kiện, 1 lỗi trong dòng lệnh khi lập trình đến 1 giải thuật chưa tối ưu khi phân tích bài toán. Nhẫn nại trong ngành Công nghệ thông tin còn có nghĩa là bạn không dễ dàng bỏ cuộc mặc cho những thất bại vừa qua. Một danh nhân ngành Công nghệ thông tin trong bài giảng của mình tại một học viện đã đúc kết kinh nghiệm thành công của mình là coi thất bại của hôm qua là cơ hội của hôm nay, thất bại đến càng sớm, bạn tiến bộ càng nhanh.

 6.4/ Ham học hỏi, trau dồi kiến thức

Theo định luật Moore nổi tiếng, cứ sau 18 tháng, mật độ chíp của bộ vi xử lý sẽ được tăng gấp đôi (tương ứng với năng lực xử lý của máy tính cũng tăng gấp đôi). Chỉ xét trên phương diện đó thôi, những kiến thức hôm nay có thể ngay ngày mai đã trở thành lỗi thời. Nếu bạn không liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, bạn sẽ bị tụt hậu so với thế giới.

 6.5/ Thông minh và có khả năng sáng tạo

Công nghệ thông tin là 1 ngành tập trung được những bộ óc vĩ đại của nhân loại. Với trí tuệ của mình, bạn có thể phân tích vấn đề sáng sủa và gãy gọn, tối ưu hóa một giải thuật, hay tìm ra giải pháp hữu hiệu để giảm chi phí và độ phức tạp.

6.6/ Khả năng làm việc theo nhóm (team-work)

Công nghệ thông tin là 1 ngành đặc biệt đề cao khả năng làm việc theo nhóm (team-work). Làm việc theo nhóm không những giúp bạn giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc, mà hơn thế, còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

6.7/ Trình độ ngoại ngữ

Ngành Công nghệ thông tin và mạng Internet mang tính toàn cầu, do đó để trở thành chuyên gia Công nghệ thông tin giỏi, bạn phải khá thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu.

 6.8/ Niềm đam mê Công nghệ thông tin – Tố chất quan trọng nhất

Nếu bạn chẳng ngại ngần gì khi phải ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết 1 phần mềm, hoàn thiện 1 giải pháp, và càng không ngại ngần khi phải thực hiện lại cả công trình mà bạn đã đổ sức vào đó hàng tháng trời, thì thành công đang chờ đón bạn.

6.9/ Những điều cản trở bạn thành công

Bạn không đảm bảo được tính chính xác trong công việc.

Bạn không chịu được áp lực công việc.

Bạn không có khả năng kiên trì khi làm một công việc nào đó.

Bạn không có tính kỷ luật.

Bạn chỉ muốn một công việc đơn giản, không phải vận dụng đầu óc.

Bạn không có khả năng đọc, hiểu ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh

Trường Cao đẳng iSpace Cần Thơ

Đánh giá bài viết

Trả lời