Học Thiết kế đồ họa ở đâu tại Cần Thơ
10 Tháng Tư, 2017
tuyendung
THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
10 Tháng Năm, 2017

Nghề An ninh mạng: Cơ hội và thách thức

 Hiện nay, việc truyền đạt thông tin luôn luôn là một hoạt động cực kỳ quan trọng. Trong đó thông tin được truyền tải qua mạng Internet đã ngày càng trở nên phổ biến. Thế nhưng, nguy cơ tiềm ẩn những mối nguy hiểm với thông tin của cá nhân, công ty, doanh nghiệp bởi vì nó có thể bị lấy cắp hoặc tấn công bất cứ lúc nào. Nhiều sự kiện thời gian gần đây chứng minh tầm quan trọng của việc bảo mật trong mọi lĩnh vực. Chính vì yếu tố đó mà nghề an ninh mạng sẽ trở thành một ngành hot trong tương lai gần.

 1. Nghề An ninh mạng – Ngành nghề hot trong tương lai gần:

nghề an ninh mạng

Nghề An ninh mạng  – Hứa hẹn được ưu chuộng và nghề hot trong tương lai gần

 Theo bảng báo cáo về hiện trạng bảo mật mới nhất công bố của Symantec. Việt Nam đứng vị trí 18/20 quốc gia có số người sử dụng internet đông nhất trên thế giới. Và đứng thứ 11 trên toàn cầu về các nguy cơ tấn công mạng. Số lượng các vụ tấn công gia tăng từ 77 cuộc lên 82 cuộc tấn công mỗi ngày. Các cuộc tấn công lợi dụng các mạng xã hội và phần mềm, để truy cập bất hợp pháp tới những thông tin nhạy cảm.

 

 Với thực trạng các hacker đang tung hoành như hiện nay, doanh nghiệp bắt buộc phải thận trọng hơn về bảo mật thông tin. Điều đó kéo theo nhu cầu nhân sự chất lượng cho bảo mật mạng cũng không ngừng tăng. Trong lĩnh vực này, bảo mật và an toàn thông tin sẽ rất khởi sắc trong thời gian tới. Theo số liệu Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực giai đoạn 2016 – 2021 thành phố cần từ 8.000 đến 10.000 nhân sự CNTT. Trong đó, trọng tâm đặt vào ngành Hệ thống thông tin – An ninh mạng. 

2. Công việc của một chuyên gia an ninh mạng:

nghề an ninh mạng

Nghề An ninh mạng – Nhiệm vụ của các Chuyên gia An ninh mạng là thiết kế, vận hành, duy trì và theo dõi sít sao các hệ thống mạng

 Tuy hình thành ở Việt Nam chưa lâu nhưng công việc an ninh mạng đang nhanh chóng trở thành một nghề có sức hút lớn. Nhiệm vụ của các Chuyên gia an ninh mạng là thiết kế, vận hành, duy trì và theo dõi sít sao các hệ thống mạng. Nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng chống tấn công của các hacker (tin tặc) cũng như khôi phục sau sự cố. Họ thiết kế và duy trì hệ thống tường lửa. Nhận dạng và sửa chữa các lỗ hổng trên hệ thống mạng của đơn vị. Triển khai và giám sát hệ thống phát hiện tấn công…

 

 Nói thì ngắn gọn là vậy nhưng để có thể làm được những công việc đó không phải là ai cũng có thể làm được. Một chuyên viên an ninh giỏi nghề thường lên kế hoạch tạo độ an toàn vững chắc nhằm ngăn chặn, phát hiện sự xâm nhập trái phép. Điều này đòi hỏi tư duy nhanh nhạy và sáng tạo rất cao. Ngược lại, nếu gặp sự cố thì cho dù có khó khăn mấy họ cũng không chịu “bó tay”. Lúc ấy, người làm công tác an ninh mạng “sống với mạng hàng tuần liền là chuyện bình thường”.

3. Yêu cầu để trở thành “chuyên gia an ninh mạng”:

Bảo mật thông tin là một “chiến trường” thay đổi hàng ngày, hàng giờ. Nên nghề này đòi hỏi phải chú trọng nâng cao kiến thức, phát huy khả năng xử lý tình huống. Đối phó với khủng hoảng, truy tìm dấu vết…. Từ hệ thống máy tính sử dụng Windows và Unix đến Router và Firewalls, từng đặc điểm kỹ thuật. Khi an ninh được xác lập mặc định, những điểm yếu trong cài đặt, các phương thức mà hackers dùng để phá vỡ các cấu hình bảo mật các biện pháp đối phó với những điểm yếu trên.

 

Đây chính là lý do mà nhiều người trong nghề nhận định để sống được với an ninh mạng không phải là điều đơn giản. Công việc đầy áp lực, đòi hỏi những nỗ lực không ngừng. Cập nhật kiến thức công nghệ bảo mật thường xuyên liên tục. Là việc làm cần thiết để trụ vững với nghề, nếu không muốn mình trở nên tụt hậu. 

4. Mức lương vào hàng “khủng”:

nghề an ninh mạng 

Nghề An ninh mạng – Chuyên gia an ninh mạng đang là nghề hot với thu nhập hấp dẫn 

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng vị trí IT chuyên về quản trị mạng của các công ty khá lớn. Đồng thời, mức lương mà các nhân viên thuộc lĩnh vực này nhận được tương đối cao. Trong thời gian thử việc thu nhập từ 300 – 350 USD/tháng. Nhân viên chính thức thường nhận từ 400 – 700 USD/tháng tùy công ty. Thường những người làm cho công ty nước ngoài mỗi tháng nhận từ một đến vài nghìn USD.

nghề an ninh mạng

Nghề An ninh mạng – Sinh viên Đinh Đình Nhân của iSpace sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật của học viện San (Mỹ)

Tại Tp.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học Nghề An ninh mạng tại Trường Cao đẳng CNTT iSPACE. Với 90% thời gian thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 30 – 35 SV. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các doanh nghiệp đồng hành để sinh viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. 

 

Trường Cao đẳng CNTT iSPACE cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của sinh viên khi làm việc. Các chương trình học Nghề An ninh mạng được quan tâm nhiều nhất tại Trường Cao đẳng CNTT iSPACE (tham khảo Website: www.western.edu.vn hoặc www.ispace.edu.vn).

Trường Cao đẳng CNTT iSpace

Trả lời