Sốt nhân lực lập trình ứng dụng cho mobile
19 Tháng Năm, 2017
Văn bằng tốt nghiệp Nghề Bác sỹ máy tính
20 Tháng Năm, 2017

Săn tìm chân dung Chuyên viên thiết kế đồ họa

Những năm gần đây, nghề Thiết kế đồ họa đặc biệt phát triển. Nhưng vì sao nghề nghiệp mới mẻ này lại cuốn hút các bạn trẻ đến lạ kỳ và phải chăng ai cũng có thể làm được ?

Thiết kế đồ họa nôm na là nghề làm cho hình ảnh nói được điều chúng ta muốn, dưới sự hỗ trợ của máy tính. Tuy nhiên, để biến ý tưởng thành thông điệp cụ thể mà hạn chế sử dụng ngôn ngữ thì quả không hề đơn giản.

Tố chất nào cho thiết kế đồ họa?

Dân thiết kế đồ họa” thường được hình dung là những người ăn mặc rất có phong cách riêng. Dù vậy, hình thức bên ngoài không phải yếu tố quyết định mà là sự phù hợp của chính bạn với nghề. Hãy cùng nhìn qua phác thảo chân dung một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Sinh viên nghề Thiết kế đồ họa của iSpace đang học môn Trang trí

Khả năng quan sát và niềm đam mê

Ngày nay, dấu ấn của thiết kế đồ họa có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu: từ bao bì sản phẩm, bìa báo – tạp chí, các ấn phẩm quảng bá như poster, biểu ngữ, tập san… đến hoạt động sự kiện, show diễn như phông nền, cảnh trí, clip… hay giao diện website, phim ảnh. Do vậy, khả năng quan sát tinh tường để cảm nhận xu hướng chuyển động của nhịp sống xung quanh sẽ mang đến cho người thiết kế nguồn cảm hứng vô tận. Bên cạnh đó, niềm đam mê nghề nghiệp luôn đóng vai trò cốt lõi trong việc giúp bạn hăng say làm việc và thăng tiến dù theo đuổi bất cứ lĩnh vực nào.

Sáng tạo với tác phong công nghiệp

Để hòa mình vào lối sống công nghiệp hiện nay, người thiết kế đồ họa cần chuẩn bị cho mình một chiếc đầu đầy ắp ý tưởng để sẵn sàng đáp ứng mong muốn của khách hàng trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, cần hiểu người làm nghề này không phải là họa sĩ, không vẽ để thể hiện cá tính mà để phục vụ những mục tiêu quảng bá cụ thể. Bởi vậy, một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cần biết tiết chế “cái tôi” và sáng tạo trong khuôn khổ để tác phẩm thể hiện được thông điệp cần chuyển tải, tiếp cận đúng đối tượng và hoàn thành đúng hạn.

Óc thẩm mỹ và ý thức tự rèn luyện

Thiết kế đồ họa là nghề đòi hỏi kỹ năng và thiên nhiều về mỹ thuật. Do vậy, óc thẩm mỹ và ý thức tự rèn luyện là vô cùng quan trọng. Với nền tảng thẩm mỹ tốt, nếu chịu khó học hỏi, mày mò các phần mềm đồ họa và thực hành bằng những sáng tạo của riêng mình, các bạn hoàn toàn có thể làm nghề từ rất sớm thông qua nhận các hợp đồng thiết kế bên ngoài ngay khi còn đi học.

Bước đầu tư hiệu quả

Hiện nay, nhu cầu nhân sự nghề này đang tăng lên nhanh chóng bởi thiết kế đồ họa gần như cần cho mọi lĩnh vực. Thực tế cho thấy, để hoàn thành tốt các ấn phẩm không chỉ đòi hỏi ở người thiết kế khả năng sáng tạo, sự thuần thục các phần mềm đồ họa mà còn cả kiến thức căn bản về marketing vì mục đích chính của thiết kế đồ họa là phục vụ cho quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên, rất ít các đơn vị đào tạo đáp ứng được tiêu chí trên. Đó là lý do Trường Cao đẳng nghề iSpace với thế mạnh công nghệ vốn có, triển khai đào tạo nghề này với cấu trúc chương trình đặc thù: 40% kỹ thuật thiết kế, 40% mỹ thuật thiết kế và 20% kỹ năng nghề thiết kế.

Giờ thực hành của sinh viên nghề Thiết kế đồ họa tại iSpace

Ở 40% kỹ thuật thiết kế, sinh viên được học cách làm chủ máy tính đồ họa thông qua khả năng lựa chọn cấu hình máy tính, cài đặt và sử dụng thuần thục các phần mềm thiết kế cũng như các thiết bị kỹ thuật số. Nội dung mỹ thuật thiết kế giúp các bạn am hiểu về bố cục, màu sắc, hình họa… trong thiết kế và rèn luyện phương pháp phát triển ý tưởng để ấn phẩm đáp ứng được yêu cầu khách hàng. Thời lượng 20% kỹ năng nghề sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về marketing, sự kiện, thương hiệu để có thể nắm bắt tốt ý tưởng các bộ phận liên quan. Các bạn còn được trang bị các kỹ năng mềm để phối hợp hiệu quả với đồng nghiệp và tư vấn thuyết phục khách hàng. Chương trình học dành 500 giờ cho sinh viên trải nghiệm thực tế công việc cùng chuyên gia tại Xưởng thực tập. Các bạn cũng sẽ được thực hành trên các hợp đồng thiết kế cho doanh nghiệp nên có cơ hội nhận lương ngay trong quá trình học. Ngoài ra, doanh nghiệp còn trực tiếp tham gia vào quá trình đào tạo và cùng với nhà trường đánh giá năng lực sinh viên qua từng giai đoạn. Đây là điều kiện thuận lợi cho các bạn có thể hiện tốt được doanh nghiệp chú ý và tuyển dụng ngay khi vừa tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng iSpace Cần Thơ

Trả lời