Nét khác biệt – Learning by doing
13 Tháng Bảy, 2017
Tăng trưởng ‘nóng’, ngành công nghệ thông tin ồ ạt tuyển người
14 Tháng Bảy, 2017

Hệ thống thao trường mạng: Bước tiến vượt bậc trong đào tạo An ninh mạng tại Việt Nam

Hệ thống thao trường mạng được xây dựng trên nền tảng ảo hóa, mô phỏng gần như đầy đủ các hệ thống mạng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xung yếu và tiêu biểu bao gồm các hệ thống máy chủ, máy trạm, thiết bị mạng, thiết bị điều khiển công nghiệp ICS/SCADA, các hệ thống CNTT và các hệ thống phòng vệ an ninh mạng điển hình… Không những vậy, hệ thống thao trường mạng còn có các máy tấn công tự động theo kịch bản, hệ thống sinh các dữ liệu mạng hợp lệ và bất thường, hệ thống mô phỏng các cuộc tấn công mạng hiệu năng cao với hơn.

6.000 kiểu tấn công (với hơn 100 kỹ thuật né tránh các hệ thống phòng vệ), hàng chục kiểu tấn công DDoS, 30.000 loại mã độc thực tế và các dạng Botnet cũng như các máy chủ điều khiển và chỉ huy C&C của nhiều chủng mã độc (Duqu, TDL4, ZeroAccess, Zeus,…) nhằm vào hệ thống đích.

 

Ông Đỗ Ngọc Duy Trác và các chuyên gia diễn tập tình huống hacker tấn công hệ thống nhà máy điện và làm ngưng toàn bộ máy phát điện – Ảnh: H.Nhung- Tuổi Trẻ online

Các giá trị vượt bậc khi ứng dụng thao trường mạng trong đào tạo chuyên sâu an ninh mạng

  • Cung cấp một phương pháp thao luyện hoàn toàn mới cho học viên bằng việc trực tiếp cho học viên đối mặt với các kịch bản tấn công mạng như những gì đang diễn ra trong thực tế hiện nay với nhiều cấp độ khó khác nhau.
  • Huấn luyện các kỹ năng làm việc theo nhóm các kỹ năng mềm và quy trình xử lý và ứng phó với các sự cố an ninh mạng dồn dập, bất ngờ.
  • Hỗ trợ tùy biến các lớp mạng và tự tạo ra các kịch bản tấn công mới. Việc thao luyện với các hệ thống mạng tùy biến như vậy, sẽ giúp cho học viên thao luyện dưới cả góc độ Đội Xanh (Blue Team) chuyên về phòng thủ lẫn cả góc độ Đội Đỏ (Red Team) chuyên về tấn công theo kịch bản hoặc tự do để gia tăng sự sáng tạo và kỹ năng chuyên môn cho tất cả các học viên.
  • Ngoài ra, thao trường mạng còn hoạt động như một phòng lab để kiểm thử năng lực của các hệ thống CNTT, đưa ra các giải pháp an ninh mạng hay phân tích hoạt động của mã độc.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp và xuất hiện nhiều mối đe dọa mới trên không gian mạng, việc có được một đội ngũ chuyên gia an ninh mạng đủ năng lực và giỏi kỹ năng là một nhu cầu rất lớn của mọi tổ chức, doanh nghiệp. Việc ứng dụng hệ thống thao trường mạng tại Việt Nam mà Trường iSpace đang triển khai hứa hẹn sẽ đào tạo ra đội ngũ chuyên gia có chuyên môn sâu, tinh nhuệ trong các tình huống về an ninh mạng để cung cấp cho cộng đồng, đáp ứng nhu cầu chính đáng của các tổ chức, doanh nghiệp.

Trường Cao đẳng CNTT iSpace – cơ sở đào tạo an ninh mạng duy nhất hiện nay được Bộ Lao động Thương binh xã hội cho thí điểm đào tạo chuyên viên An ninh mạng theo hướng chuyên sâu thực hành.

  • Chương trình đào tạo nghề An ninh mạng tại iSpace được xây dựng theo chương trình Quốc gia về nghề An ninh mạng của Mỹ, dạy theo phương pháp thao luyện thực tế trên Hệ thống Thao trường mạng.
  • Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đang trực tiếp làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng, được đào tạo bài bản và sở hữu nhiều chứng chỉ bảo mật của Học viện SANS (Mỹ).
    Nhận bằng cao đẳng An ninh mạng sau 2,5 năm.

Khai giảng gần nhất: 25/07/2017

Trả lời